test

Ngày khai trường và những điều thú vị bạn đã biết chưa?

Ngày khai trường được tổ chức với các hình thức khác nhau ở mỗi quốc gia với ý nghĩa thông báo một năm học mới chính thức bắt đầu. Thời gian khai giảng ở mỗi nước trên thế giới khác nhau, còn tại Việt Nam được ấn định vào ngày 5 tháng 9 hằng năm ở tất cả các tỉnh/thành phố.

Điểm đặc biệt trong ngày khai trường tại các quốc gia 

Mỗi sau một kỳ nghỉ dài, học sinh ở nhiều quốc gia cũng bắt đầu trở lại kỳ học của mình. Để đánh dấu năm học mới, mỗi trường đều sẽ tổ chức cho mình một buổi lễ hoặc buổi tiệc để chào đón và thông báo đến học sinh và giáo viên toàn trường sự kiện này.

Ngày khai trường tại các quốc gia Châu Mỹ

Do thời tiết ở các quốc gia Châu Mỹ có mùa tuyết rơi lạnh và đóng cao trên đường lộ vì thế để hạn chế những khó khăn trong đi lại nên mỗi quốc gia đều quy định cho mình thời gian khai trường riêng biệt. Thời gian ở một số quốc gia tiêu biểu như sau:

 • Canada:  học sinh sẽ có kỳ nghỉ dài đến cuối tháng 8 nên ngày khai giảng tại đây được tổ chức vào khoảng tháng 9. Khác với Việt Nam cố định ngày 5/9 thì các trường tại quốc gia này sẽ tự chọn ngày làm lễ cho mình, thông thường là thứ tư hoặc thứ năm hoặc thứ sáu của tuần đầu tiên trong tháng 9.
 • Costa Rica: quốc gia này quy định một năm học sinh sẽ đến lớp trong 200 ngày. Vì thế tùy theo tình hình chính trị, thời tiết mà Bộ giáo dục của nước này sẽ chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu lịch học. Do đó ngày khai trường cũng có sự thay đổi theo từng kỳ.
 • Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ): chính sách giáo dục tại đây được quy định theo cấp tiểu bang và khi do đó không có một ngày cụ thể khai giảng thống nhất cả nước. Tại nước này, gồm hai kỳ nghỉ, ngày khai giảng được tổ chức trong tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ hè, thường là vào giữa tháng 9 hằng năm.

Ngày khai trường diễn ra định kỳ mỗi năm 1 lần
Ngày khai trường diễn ra định kỳ mỗi năm 1 lần

Ngày khai trường tại các quốc gia Châu Âu

Phần lớn các nước Phương Tây đều quy định cho học sinh của mình hai kỳ nghỉ trong năm là kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ hè. Do mỗi kỳ nghỉ ở các quốc gia Châu Âu là khác nhau dẫn đến thời gian học sinh trở lại trường cũng có những thời điểm khác nhau:

 • Ba Lan: theo quy định của Bộ Giáo dục nước này, ngày khai trường được tổ chức vào ngày 1/9 hằng năm. Tuy nhiên điểm thú vị là nếu ngày này rơi vào thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật những ngày học sinh được nghỉ thì sẽ được tổ chức vào ngày thứ hai đầu tiên kế tiếp.
 • Nga: các trường học tổ chức ngày khai trường vào ngày 1/9 hằng năm. Năm 1984, Nga cũng công nhận ngày 1/9 là Ngày kiến thức nhằm vinh danh những đóng góp của giáo dục vào phát triển đất nước. 
 • Vương Quốc Anh – xứ Wales: tại các trường công lập ở xứ Wales, ngày khai trường sẽ không cố định vào ngày bất kỳ mà được thay đổi dựa theo các chính sách của địa phương tại thời điểm đó. Nhưng theo từ trước đến nay, hầu như luôn là 1 ngày trong tuần đầu tiên của tháng 9.
 • Scotland: học sinh sẽ trở lại trường sớm hơn các nước khác. Lớp học đầu tiên của năm là vào giữa tháng 8 nên ngày khai giảng ở đây cũng trong khoảng thời gian này, thường là vào thứ tư hoặc thứ năm của tuần đầu tiên đi học, quyết định chọn ngày nào làm lễ được các trường tự do lựa chọn. 

Học sinh buộc phải tham gia đầy đủ
Học sinh buộc phải tham gia đầy đủ

Ngày khai trường tại các quốc gia Châu Á

Văn hóa Châu Á đa dạng và nhiều quốc gia theo các tín ngưỡng khác nhau. Điều này cũng là một phần trong việc quyết định thời gian đi học lại của học sinh ở các quốc gia. Nếu như các quốc gia Châu Âu và Châu Mỹ đa số đều trở lại trường vào tháng 8-9 thì tại Châu Á có sự khác biệt rõ rệt ở các nước: 

 • Nhật Bản: lễ khai giảng tại quốc gia này tổ chức rất đơn giản và do trường toàn quyền quyết định và thường rơi vào tháng 4 hằng năm. Lễ khai giảng ở nước này không nặng hình thức nghi lễ đây chỉ là dịp để các em học sinh gặp gỡ thầy cô và nghe lời căn dặn
 • Singapore: Theo quy định của quốc gia này, học sinh sẽ bắt đầu quay trở lại trường học vào tháng 1 và kết thúc năm học vào tháng 11 hằng năm. Khoảng thời gian còn lại sẽ dùng để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất của tất cả học sinh – kỳ thi quốc gia xét tuyển vào các trường Đại học. 
 • Thái Lan: theo quy định tại quốc gia này, quy định những học sinh đi học theo tháng sinh. Ví dụ bạn sinh trước tháng 6 thì sẽ nhập học vào năm nay, nhưng sinh sau tháng 6 sẽ nhập học vào năm sau. Ngày tựu trường ở Thái Lan là vào khoảng giữa tháng 5 hằng năm.

Lễ chào cờ luôn là nghĩa vụ đầu tiên
Lễ chào cờ luôn là nghĩa vụ đầu tiên

Ý nghĩa ngày khai trường trong một năm học mới

Tại Việt Nam, ngày khai trường có ý nghĩa rất lớn không chỉ với học sinh và còn là dịp để phụ huynh học sinh đưa trẻ đến trường. Ngày 5/9 hằng năm, trên đường phố nhộn nhịp, hay miền quê yên bình cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh áo trắng học trò nhanh nhẹn chạy đến trường lớp và hào hứng đón chờ những điều thú vị trong năm học mới.

Ý nghĩa ngày khai trường tại Việt Nam?

Ngày khai trường tại Việt Nam được ấn định là ngày 5/9 hằng năm được thực hiện đồng bộ ở tất cả các địa phương. Hiện nay, cũng có nhiều trường hợp thực tế, học sinh ở các trường nhập học sớm hơn ngày này, nhưng ngày 5/9 vẫn luôn là một dịp thiêng liêng và trang trọng đánh dấu khởi đầu một năm học và mở ra hành trang mới cho sự cố gắng của mỗi người.

Ngày này còn có tên gọi khác là “ này toàn dân đưa trẻ tới trường” nguồn gốc của ngày này phải kể đến dòng thời gian lịch sử của Việt Nam. Ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư đến toàn bộ học sinh cả nước nhân ngày khai trường đặc biệt của nước Việt Nam hoàn toàn độc lập từ đây người dân Việt Nam được hưởng nền giáo dục của người Việt.

Mỗi năm, đại diện cho các cấp lãnh đạo, Chủ tịch nước sẽ viết bức thư gửi cho các em học sinh và ngành Giáo dục trong ngày lễ này. Đó là sự gửi gắm, cổ động và khích lệ những mầm non tương lai của đất nước hình chữ S cố gắng học tập thật tốt, dùng sự nỗ lực và kiến thức của bản thân mình kiến tạo tương lai mai sau. 

Mang đến sự khởi đầu cho một năm học mới
Mang đến sự khởi đầu cho một năm học mới

Ngày khai giảng năm học trong thời đại Covid-19 như thế nào?

Năm 2021-2022 vừa qua nước ta gặp rất nhiều biến động do dịch Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của mọi người. Ngành Giáo dục cũng đã có nhiều ban hành điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và các giáo viên khi đến trường. Trong đó có nhiều quy định về lịch khai giảng như:

 • Lễ khai giảng năm học có thể được tổ chức online nhằm đảm bảo các biện pháp an toàn cho học sinh và cán bộ nhân viên trường. Đại diện hiệu trưởng lên phát biểu và quay chiếu trực tiếp tại các nền tảng online.
 • Học sinh những năm 2021-2022 có thể tiến hành đến lớp sớm vào 23/8 hoặc 1/9. Buổi lễ khai trường vẫn được tổ chức theo truyền thống vào ngày 5/9 hằng năm tuy nhiên các trường cần phải cân nhắc vào tình hình Covid-19 mà có sự điều chỉnh phù hợp.

Học sinh dự lễ thông qua màn ảnh trực tuyến
Học sinh dự lễ thông qua màn ảnh trực tuyến

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Bài viết trên đã thông tin đến người đọc những điều thú vị về ngày khai trường. Tại Việt Nam, ngày 5/9  mang ý nghĩa lịch sử lớn lao, nhắc nhở mỗi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường phải cố gắng không phụ lòng những người đã hy sinh để cho ta được hưởng nền giáo dục tự do, độc lập.

Bài viết gần đây