asd

Keo 502 nên sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn và đúng cách

Keo 502 được biết đến là loại keo được sử dụng để dán đồ với tính năng bám chặt và nhanh bám. Tuy nhiên bên trong 502 có chứa một vài loại thành phần hóa học gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Hơn nữa trong quá trình sử dụng mà người dùng không bảo quản đúng cách thì cũng không thể tiếp tục sử dụng.

Trong keo 502 có chứa thành phần gì?

Keo 502 được biết đến là dòng sản phẩm có nhiều ưu thế nổi trội nên được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp. Trong đó đặc biệt nhất đó chính là trong các loại vật liệu có tính giá trị cao ở ngành mĩ nghệ như chế tác kim cương, đá quý, vàng…

Các chất có chứa bên trong keo 502 gồm có: Methylene Chloride, Cyanoacrylate, Ethyl acetate, Acetate. Ngoài ra còn có thêm một số các phụ gia khá để thời gian khô nhanh hơn, độ kết dính cũng được tăng cao hơn.

Cyanua (Cn) và muối axit acrylic chính là Cyanoacrylat. Khi gặp áp suất môi trường cộng thêm nhiệt độ phù hợp thì nó có thể phát huy một cách tối đa công dụng của nó.

Tuy nhiên nếu như nó không được gặp nhiệt độ cao thì chúng bị phá vỡ mối liên kết và bị phân hóa. Thậm chí còn bị hợp chất aceton. Trong đó vấn đề đáng quan trọng nhất từ chất Cyanua đó chính là khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Các thành phần chứa trong keo 502
Các thành phần chứa trong keo 502

Chi tiết cách sử dụng keo 502 bạn nên biết

Như mọi người đều biết thì keo 502 là một loại keo có khả năng dán nhiều loại vật dụng khác nhau từ kính, nhựa, giấy vải, gỗ, tre… thêm vào đó thì thời gian để keo khô cũng là cực nhanh chóng, ngay khi khô thì nó cũng được tạo thành một mảng cứng nhanh chóng ăn sâu trên vị trí dán.

Chi tiết về cách sử dụng keo 502

502 là loại keo có dạng lỏng, do vậy mà so với các loại keo thông thường khi dán trên bề mặt thì nó sẽ có khả năng tiết kiệm hơn hẳn. Đối với bề mặt có diện tích 1 inch thì bạn chỉ cần sử dụng đến 1 giọt keo là đủ. 

Quãng thời gian từ 2 – 5 giây chính là thời gian trung bình để keo khô. Vì thời gian khô là cực nhanh nên người dùng gần như không có thời gian để điều chỉnh lại nếu như có sai sót. Do đó mà ngay khi bắt đầu dán người ta đã phải canh thật chuẩn sau đó mới  bắt đầu nhỏ keo để tiết kiệm thời gian, công sức.

Hãy chích keo vào sau khi đã để vật dụng chính xác tại vị trí được dán. Khi nhỏ từng giọt keo thì nó sẽ tự động chảy vào các khe và thấm như mao mạch. Riêng đối với những món đồ nhỏ gọn và tinh tế thì khi sử dụng bạn càng phải thận trọng hơn nữa. Bởi sẽ rất khó có thể tẩy được keo một khi nó bị lem ra bên ngoài

Trong trường hợp này có cách sử dụng tốt nhất đó chính là cho keo đặc lại bằng cách nhỏ ra một chiếc chén. Sau đó dùng miếng sắt hay miếng gạch để keo được tiếp xúc trực tiếp với không khí. Như vậy thì việc bạn sử dụng keo sẽ dễ kiểm soát hơn nhờ việc đỡ lỏng.

Chi tiết cách sử dụng keo dính 502
Chi tiết cách sử dụng keo dính 502

Cách kiểm soát keo 502 vừa đủ

Để có thể kiểm soát được lượng keo sử dụng vừa đủ tốt nhất nên sử dụng đến tua vít nhỏ hay đầu tăm để chấm đúng tại vị trí mong muốn. Đối với bàn gỗ hay chân ghế bị lỏng lẻo thì bạn cũng không cần phải sử dụng đến quá nhiều mà chỉ cần vài giọt là đã đủ để chúng được chắc chắn.

Đối với các khe hở hay vị trí mối nối có kích thước lớn thì việc chỉ dùng vài giọt keo không thể nào trám bít hết. Theo đó thì bạn có thể nhét giấy ăn hay tăm bông cho chặt vào sau đó mới bắt đầu chích keo 502.

Với ưu điểm là thời gian khô cực nhanh chóng của keo 502 vị trí hở đó sẽ nhanh chóng được tạo thành khối vững chắc không còn lỏng lẻo. Trong trường hợp keo dính vào các vị trí mà bạn không mong muốn có thể sử dụng đến một số các chất như: xăng, ceton, nước ấm, hay xà phòng …. tùy từng bề mặt để xử lý nhanh chóng.

Riêng với trường hợp keo 502 đã bị không trên bề mặt thì bạn có thể sử dụng giấy nhám để mài mòn. Tuy nhiên thì phương thức tẩy này chỉ nên sử dụng đối với bề mặt gỗ, không nên sử dụng cho các loại chất liệu khác bởi nó rất dễ bị hư hỏng.

Kiểm soát phù hợp khi sử dụng
Kiểm soát phù hợp khi sử dụng

Vài vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng keo 502

Mặc dù là loại keo 502 có khả năng dán nhanh nhưng nó lại không thực sự an toàn cho sức khỏe con người, cụ thể như sau:

Nếu như đường hô hấp hít phải khí cyanua ở mức 0,15 – 0,2gram sẽ xuất hiện một số triệu chứng như xây xát trong khí quản, cổ, mũi khiến khó thở.

Bên cạnh đó còn xuất hiện thêm một số hiện tượng khác như tim đập mạnh, chóng mặt, tức ngực, co cứng, co giãn con ngươi, mạch yếu thưa….  Khi thở sẽ có mùi hạnh nhân, chỉ cần vài phút là nạn nhân có thể hôn mê và chết.

Vì vậy mà keo 502 chính là một thành phần lớn với nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nếu thường xuyên tiếp xúc. Riêng đối với những người có nhu cầu sử dụng thì cũng cần quan tâm để hạn chế được tình trạng xảy ra rủi ro không đáng có.

Khi gắn kết các bề mặt cần sử dụng gang tay để hạn chế việc da tiếp xúc trực tiếp với keo. Trước và sau khi sử dụng cần đóng và mở nắp một cách thật cẩn thận. Nên cất cẩn thận trong hộp sau khi đã sử dụng xong đặc biệt là để xa trẻ nhỏ.

Những vấn đề bạn cần quan tâm khác
Những vấn đề bạn cần quan tâm khác

Cách xử lý khi keo 502 dính tay

Nếu như trong quá trình sử dụng mà bị keo 502 dính vào tay bạn nên thực hiện một số cách xử lý hiệu quả. Cụ thể những cách này gồm:

Chà tay 

Đối với bề mặt cứng thì keo 502 nhanh khô và dính hơn, nhưng nó lại có phần khó khăn hơn trên da vì có độ đàn hồi. Do đó nếu như trên ngón tay không may bị dính keo bạn cần nhanh chóng thực hiện thao tác chà tay. 

Với cách này sẽ khiến keo bị rải đều trên khắp ngón tay chứ không bị dính một chỗ để tay dính lại với nhau. Hơn nữa keo 502 cũng sẽ nhanh chóng bị bong ra khỏi tay khi mà chịu tác động của nhiệt và lực.

Ngâm tay vào nước lạnh

Bạn cũng không nên quá lo lắng khi chẳng may keo 502 dính trên tay, bạn có thể tận dụng khả năng đông chậm trong nước lạnh của keo. Theo đó ngay khi dính bạn nhanh chóng đi lại chậu nước lạnh để ngâm tay. Keo 502 sẽ được loại bỏ khỏi tay nhanh chóng bằng cách vừa ngâm vừa chà nhẹ tay.

Tận dụng nhiệt

Nếu như không may bị keo 502 dính trên tay thì hãy mang chiếc khăn ủ vào trong nước ấm.  Sau đó ủ tay bị dính keo vào trong khăn để lớp keo được nở ra. Như vậy thì bạn sẽ nhanh chóng tách ra khỏi tay lớp keo mà không hề gây nên sự đau đớn nào.

Xử lý như nào khi bị keo dính tay
Xử lý như nào khi bị keo dính tay

Có thể bạn quan tâm:

Dùng nước xà phòng ấm để ngâm tay 

Một trong những phương pháp khả quan nếu như không may bị keo 502 dính đó chính là việc ngâm tay vào trong nước ấm. Và thời gian thực hiện thao tác này chỉ cần 10 phút để lớp keo nhanh chóng bị bung ra là được.

Kết luận

Toàn bộ cách sử dụng, thành phần cấu tạo cũng như cách khắc phục nếu như không may bị keo 502 dính vào tay đã chia sẻ trong bài viết. Mong rằng đó sẽ là những mẹo vặt và hữu ích trong quá trình sử dụng đạt đúng theo mong muốn của bạn. 

Bài viết gần đây