Ngày thầy thuốc Việt Nam và ý nghĩa của sự thành lập này

Y tế là một ngành quan trọng và có những đóng góp rất lớn cho việc bảo vệ sức khỏe của mọi người. Để ghi nhận công lao to lớn của các y bác sĩ Đảng và Nhà nước đã quy định về Ngày thầy thuốc Việt Nam. Chúng ta hiểu ngày này như thế nào và có ý nghĩa ra sao? Bài viết dưới đây sẽ chi tiết về ngày lễ này.

Đôi nét về Ngày thầy thuốc Việt Nam

Để ghi nhận sự đóng góp của ngành y tế đối với sự đóng góp trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân và sự phát triển của đất nước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi tặng vào ngày 27/2/1955. Hơn thế những lời dạy của Bác Hồ cũng cho thấy nhiệm vụ vẻ vang của mình mà ngày càng hoàn thành nhiệm vụ của mình tốt nhất.

Để kỉ niệm bức thư của Bác, Chính Phủ đã quyết định lựa chọn ngày 27/2 là ngày thầy thuốc Việt Nam. Cũng vì thế mà hằng năm ngày này cũng là ngày truyền thống trong ngành y tế nước nhà.

Là người Việt Nam ai cũng biết đến ngày này và cứ đến ngày này toàn dân cũng Đảng và Nhà nước luôn nêu cao tinh thần biết ơn. Đồng thời hãy chúc họ sức khỏe, công tác tốt và không ngừng phấn đấu để làm việc với tâm đức tốt nhất.

Ngày thầy thuốc ở Việt Nam được quyết định là 27/2
Ngày thầy thuốc ở Việt Nam được quyết định là 27/2

Ngày thầy thuốc được ra đời như thế nào?

Mặc dù đây là một ngày nổi tiếng toàn quốc, thế nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc ra đời. Tìm hiểu về sự ra đời và quyết định công bố thành lập.

Nguồn gốc ra đời ngày thầy thuốc việt nam

Bắt nguồn từ lá thư gửi đến ngành y tế vào ngày 27/2/1955 đã thành lập nên ngày thầy thuốc Việt Nam. Theo đó, lá thư Bác Hồ có nêu về tinh thần đoàn kết, vượt khó để có thể giành được những thành công và thắng lợi. Đoàn kết ở đây được hiểu là sự đoàn kết giữa những cán bộ cũ và những người mới trong ngành và sự đoàn kết giữa các cấp các ngành lãnh đạo cho tới nhân viên và người giúp việc.

Bởi tính chất công việc đều là phục vụ người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thương yêu bệnh nhân. Người bệnh và Chính phủ sẽ phó thác cho cô chú trong ngành về việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe đồng bào. Đây là nhiệm cao cả và vẻ vang nhất.

Do đó, cán bộ sẽ phải đoàn kết thương yêu những người bệnh như người thân, máu mủ của mình. “Lương y như từ mẫu” luôn là câu nói đi đầu trong ngành y cho tới ngày nay. Trong thời chiến tranh nền y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm nhưng khi hòa bình lập lại cán bộ và đồng bào hãy hỗ trợ hết mình để xây dựng một nền y tế phát triển.

Y học phát triển phải dựa vào khoa học vào dân tộc và đại chúng, khi mà thời xưa ông bà đã dùng những vị thuốc bắc, thuốc nam. Để mở rộng phạm vi·y học phải chú trọng nghiên cứu thêm thuốc Đông y và Tây Y. Mong rằng toàn thể cán bộ nhân viên trong ngành nỗ lực cố gắng và hoàn thành nhiệm vụ.

Sự ra đời của ngày kỷ niệm do bức thư của Bác Hồ gửi tới ngành y tế
Sự ra đời của ngày kỷ niệm do bức thư của Bác Hồ gửi tới ngành y tế

Quyết định thành lập

Bởi những lời gửi gắm sâu sắc của Bác Hồ dành cho đội ngũ cán bộ, Chính Phủ đã ban hành quyết định thành lập ngày 27/2 làm ngày thầy thuốc Việt Nam. Từ đó đến nay, vào ngày này cả nước đều tôn vinh và ca ngợi thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới những người công tác trong ngành y tế.

Cũng từ đó, ngành y tế nước nhà ngày một phát triển và có thể cứu chữa được nhiều bệnh tật. Đội ngũ y bác sĩ đang nỗ lực phấn đấu để học hỏi, trau dồi và rèn luyện để nâng cao tay nghề và có thêm thật nhiều kinh nghiệm để có được tay nghề chữa bệnh tốt hơn.

Đảng và Nhà nước cung đã vinh dự trao những giải thưởng quý giá cho ngành y tế nước nhà. Đây cũng là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần và khích lệ giúp họ có thêm nhiều động lực để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc 27/2

Ngày thầy thuốc Việt Nam chính là cơ hội để toàn Đảng, toàn dân thể hiện sự biết ơn sâu sắc cũng như gửi tới họ lời chúc tốt đẹp nhất. Sự hy sinh và cống hiến cùng những nghĩa cử cao đẹp của họ sẽ không thể diễn tả hết bằng lời. 

Từ xưa tới nay những người làm công tác trong nghề y cũng như những người bốc thuốc luôn đảm nhận một vị trí quan trọng mà không một ai có thể thực hiện được nhiệm vụ cao cả này. Nhất là trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân, sự đóng góp to lớn của những y bác sĩ đã tạo nên thắng lợi chung của dân tộc. 

Không ít những người đã phải hy sinh hoặc để lại một phần cơ thể của mình ở chiến trường và cũng có những người sẽ phải hứng chịu nạn chất độc da cam. Do đó, vào ngày lễ của mình, đội ngũ y bác sĩ thường hân hoan, phấn khởi tổ chức kỷ niệm ngày lễ của mình. Đây cũng là lúc cộng đồng người Việt thể hiện sự biết ơn, sự cảm kích của mình với người làm ngành y.

Ngày này nhằm tôn vinh, ca ngợi và cảm ơn sâu sắc tới ngành y
Ngày này nhằm tôn vinh, ca ngợi và cảm ơn sâu sắc tới ngành y

Lời chúc ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam

Để tri ân những cống hiến và hy sinh lớn lao dành cho các bác sĩ trong ngành y tế và các thầy thuốc Đông Y bạn có thể dành tặng những lời chúc tốt đẹp tới họ bao gồm:

Lời chúc 27/2 ý nghĩa nhất

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, gửi lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất tới toàn bộ y bác sĩ. Chúc các bác sĩ sức khỏe, luôn thành công trong sự nghiệp. Dù ở chức vụ gì, công tác ở đâu cũng luôn tự hào và trân trọng.

Lời chúc 27/2 hay nhất

Nhân ngày lễ Thầy Thuốc Việt Nam, kính chúc toàn bộ anh chị em đang công tác trong ngành y sức khỏe và hạnh phúc. Hãy Luôn học tập, rèn luyện và tô luyện phẩm chất đạo đức để xứng đáng là thiên thần áo trắng.

Lời chúc ngày 27/2 ý nghĩa sâu sắc nhất

Chào mừng ngày thành lập ngày thầy thuốc, chúc các đồng chí trong ngành y tế luôn vui vẻ, mạnh khỏe làm việc với tâm và tài. Chúc cán bộ, nhân viên y tế luôn cố gắng hết mình để có nhiều đóng góp cho nền y học Việt Nam.

Lời chúc ngày thầy thuốc Việt Nam

Nhân ngày Thầy thuốc, xin gửi tới toàn thể cán bộ, công nhân viên công tác trong ngành y một ngày lễ ý nghĩa. Chúc cho những thầy thuốc luôn có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng hết lòng vì bệnh nhân.

Lời chúc ngày thầy thuốc 27/2

Nhân ngày 27/2 ngày thành lập ngành thầy thuốc, xin gửi tấm lòng biết ơn, sự trân trọng tới anh chị em công tác trong lĩnh vực y tế một lời chúc sức khỏe. Chúc những các y bác sĩ thật dồi dào sức khỏe để công tác tốt hơn.

Lời chúc 

Nhân kỷ niệm XX năm thành lập ngày Thầy thuốc, gửi tới những người trong ngành những điều tốt đẹp nhất. Mong rằng toàn thế anh chị em không ngừng học tập, trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức để làm việc với tâm và tài của mình.

Có nhiều lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ thành lập 27/2
Có nhiều lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ thành lập 27/2

Có thể bạn quan tâm:

Lời chúc nhân ngày 27/7

Nhân dịp ngày thành lập ngành y, xin gửi tới cán bộ đầu ngành, các cấp, đội ngũ lãnh đạo công nhân viên công tác trong ngành y một lời cảm ơn sâu sắc. Chúc các đồng chí luôn nêu cao phẩm chất bộ đội cụ Hồ để ngày càng có những cống hiến và hy sinh thầm lặng cho ngành y tế nước nhà.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về ngày thầy thuốc Việt Nam và ý nghĩa của ngày lễ này. Hy vọng với những lời chúc này bạn sẽ dành cho họ vào những ngày lễ trọng đại để tiếp thêm sức mạnh cho họ phấn đấu và làm việc hết mình.

 

Bài viết gần đây