test

Cách nhuộm tóc tại nhà – Công thức độc đáo cho các bạn trẻ

Với sự phát triển không ngừng của ngành thời trang và làm đẹp, các chị em không chỉ làm tóc tại salon, hay các tiệm làm tóc mà có thử tự làm tại nhà. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nhuộm tóc tại nhà đơn giản, dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo màu đẹp đúng chuẩn salon. Để biết thêm chi tiết, hãy theo dõi ngay sau bài viết này nhé.

Các thao tác chuẩn bị trước khi nhuộm tóc

Trước khi học cách để tự nhuộm tóc tại nhà, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cũng như tuân thủ một vài quy tắc sau đây để không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn an toàn cho tóc của bạn và đảm bảo quá trình nhuộm tóc thành công nhất.

Thời gian gội đầu

Trước khi bắt đầu nhuộm tóc, bạn nên gội đầu trước khi nhuộm trước từ 1-2 ngày để đảm bảo trên da đầu có lượng dầu tóc nhất định – đây là dầu tự nhiên được tạo ra trong tóc giúp bảo vệ chân tóc cũng như giúp tóc bám màu tốt hơn. Bạn không nên nhuộm sau khi gội xong vì rất dễ ảnh hưởng đến da đầu và không nên dùng dầu xả trước ngày nhuộm.

Chọn màu nhuộm phù hợp theo cách nhuộm tóc tại nhà

Thật khó để chọn màu khi nhìn vào bảng màu vì bạn có quá nhiều sự lựa chọn và dễ bị rối. Vậy nên, nếu bạn là người nhuộm tóc lần đầu tiên thì hãy ưu tiên chọn những màu tóc sáng hơn hoặc tối hơn màu tóc ban đầu dưới 3 bậc. 

Nếu lần đầu nhuộm tóc, cách an toàn nhất là nhuộm thử một ít tóc test thử trước hoặc nhuộm tạm thời. Việc này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình phục hồi hoặc sửa chữa màu tóc mới nếu trường hợp nhuộm hư. Lưu ý bôi thuốc khi tóc còn ẩm để tóc vừa có thể ngấm thuốc nhanh chóng nhưng đồng thời sẽ dễ hơn khi nhuộm tạm thời.

Giữ cho cơ thể và mọi thứ xung quanh không bị dính thuốc nhuộm

Khi bạn tự thực hiện theo cách nhuộm tóc tại nhà chắc chắn không tránh khỏi việc vương vãi thuốc nhuộm vào người bạn hoặc những đồ vật hoặc môi trường xung quanh bạn. Vậy nên để tránh điều này, hãy chọn nơi nhuộm thoáng đãng, ít đồ nhất có thể, lấy giấy hoặc báo che đậy đồ đạc và sàn nhà.

Chuẩn bị khăn lau sàn. Khi nhuộm tóc hãy mặc những bộ quần áo mà bản thân có ý định không mặc nữa để khi thuốc nhuộm dính vào áo bỏ đi không tiếc.

Bạn cần tránh cho hoá chất làm bẩn người vì rất khó rửa sạch
Bạn cần tránh cho hoá chất làm bẩn người vì rất khó rửa sạch

Phủ áo hoặc khăn quanh vai

Việc phủ áo hay khăn sẽ giúp phần nước nhuộm tóc khi chảy ra ngấm vào chúng mà không ngấm vào người gây kích ứng, hại da. Bạn có thể dùng áo trùm. Nên dùng khăn tối màu để không thấy rõ màu nhuộm và cố định chúng với kẹp tay.

Chải đầu trước khi nhuộm 

Đây cũng là một bước khá quan trọng trong cách nhuộm tóc tại nhà và bạn không nên bỏ qua. Việc chải đầu trước khi nhuộm sẽ giúp tóc bạn suôn mượt hơn, dễ dàng hơn trong quá trình nhuộm cũng như giúp thuốc nhuộm ngấm đều vào tóc, đều màu hơn.

Bôi vaseline quanh phần cổ, tai và chân tóc trước lúc nhuộm

Ngoài vaseline, bạn có thể dùng các sản phẩm dưỡng hoặc son môi để bôi lên các bộ phận trên. Mục đích của việc này là giúp cho bạn dễ dàng rửa sạch thuốc nhuộm trong trường hợp chúng bám trên cổ, tai và chân tóc. Cũng chính vì vậy nên đây là bước bạn có thể làm hoặc không vì chúng không ảnh hưởng đến quá trình nhuộm của bạn.

Đeo găng tay theo cách nhuộm tóc tại nhà

Đeo găng tay là việc làm bắt buộc trong suốt quá trình nhuộm tóc nếu bạn không muốn thuốc nhuộm dính đầy hai tay của bạn. Găng tay thường được kết hợp khi mua thuốc nhuộm, hoặc nếu không bạn có thể sử dụng găng tay dùng một lần hoặc găng tay cao su để thay thế.

Đeo găng tay sẽ giúp bạn không bị vấy bẩn
Đeo găng tay sẽ giúp bạn không bị vấy bẩn

Chọn dụng cụ pha thuốc nhuộm

Thông thường, bạn nên chọn những vật dụng thuận tiện cho quá trình pha thuốc như bát, chai, cốc to,… Tuy nhiên, hiện nay chai pha thuốc nhuộm có sẵn khi bạn mua thuốc, vậy nên bạn không cần lo lắng về dụng cụ pha thuốc. Nhiệm vụ của bạn là làm theo những hướng dẫn trên hộp thuốc để pha các thành phần với nhau tạo nên màu nhuộm hoàn hảo nhất.

Pha thuốc trợ nhuộm với thuốc nhuộm

Thuốc trợ nhuộm chỉ có trong một số loại thuốc nhuộm nhất định và sẽ được tặng kèm khi mua thuốc nhuộm. Ngoài ra, trên một số sản phẩm cũng sẽ ghi về việc sử dụng sản phẩm thuốc trợ nhuộm và bạn có thể mua chúng ở các cửa tiệm. Hãy chọn loại thuốc trợ nhuộm 20%.

Cách nhuộm tóc tại nhà đẹp chuẩn salon

Thực chất các bước nhuộm tóc tại nhà khá đơn giản và dễ thực hiện. Điều này càng dễ dàng hơn khi đã thành thạo hơn. Hãy theo dõi những bước về cách nhuộm tóc cực đơn giản tại nhà dưới đây để thực hiện đúng quy trình, hiệu quả cao.

Bước 1: Dùng tay hoặc lược chia tóc thành các phần nhỏ hơn, dùng kẹp lớn cố định các phần tóc đã chia. Mục đích khi chia nhỏ tóc là giúp dễ bôi thuốc đều và không bỏ sót bất kỳ phàn tóc nào khi nhuộm.

Bước 2: Dàn mỏng tóc trải rộng trên lòng bàn tay với độ dày 1cm để thuận tiện bôi thuốc. Dùng bàn chải lấy một phần thuốc nhuộm bôi đều lên tóc từ chân tóc đến đuôi tóc hoặc dùng tay bôi và vuốt nhẹ phần tóc cho đều. Bạn tiếp tục thực hiện quá trình như thế đến khi hết toàn bộ tóc trên đầu.

Bước 3: Đọc kỹ hướng dẫn về thời lượng ủ tóc. Trong thời gian ủ không nên đụng vào tóc quá nhiều. Tốt nhất nên dùng mũ đội tắm trùm đầu để ủ tóc. Không nên gội sạch thuốc trước thời gian ủ tóc được quy định cũng như không ủ tóc với thuốc lâu hơn thời gian ghi trên hướng dẫn. 

Đặc biệt nghiêm cấm ủ tóc qua đêm vì sẽ làm tổn thương tóc nghiêm trọng, gây khô tóc, kích ứng da đầu, hoặc gây bệnh vảy nến. Nếu có nhiều tóc bạc hoặc tóc khỏe thì có thể ủ tóc đến khoảng thời gian lớn nhất.

Hướng dẫn cách nhuộm tóc tại nhà lên màu chuẩn đẹp
Hướng dẫn cách nhuộm tóc tại nhà lên màu chuẩn đẹp

Những điều cần làm sau khi nhuộm tóc

Sau khi hoàn thành việc nhuộm tóc, bạn cần nhanh chóng tiến hành lau sạch phần thuốc nhuộm dính ở trán, cổ, quanh tai bằng khăn ướt. Để tóc không bị vướng, vẩy thuốc lung tung nên dùng mũ tắm đội lên đầu. Hãy dùng một chiếc khăn quấn vào phần mũ tắm để giữ nhiệt trên đầu, đẩy nhanh quá trình nhuộm tóc.

Sau thời gian ủ tóc, hãy xả sạch thuốc nhuộm, dùng nước ấm để gội đầu cho đến khi hết nước màu là xong. Khi xả thuốc, không nên hấp tấp dùng chung với dầu gội và dầu xả mà hãy đợi khoảng 1-2 tiếng. Việc này sẽ giúp thuốc ngấm vào sợi tóc đều hơn. Sau thời gian đợi, gội đầu và ủ tóc với dầu xả được tặng kèm trong bộ thuốc và xả thật sạch.

Bạn có thể sấy tóc hoặc để khô tự nhiên. Sau khi xong, bạn có thể tự tin với diện mạo mới. Bạn cũng có thể tạo kiểu cho mái tóc. Nếu trường hợp không vừa ý với màu tóc đã nhuộm, hãy đợi ít nhất 3 tuần nếu muốn thay đổi màu và nhuộm lại tóc.

Tuân thủ các bước sau khi thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà
Tuân thủ các bước sau khi thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà

Có thể bạn quan tâm:

Những lưu ý trong cách tự nhuộm tóc tại nhà

Việc nhuộm tóc cần phải chú ý những điều sau đây để được hoàn thiện nhất và mang lại cho bạn màu tóc ưng ý nhất:

Lựa chọn màu tóc

Bạn có thể phá cách với những màu tóc ombre hoặc highlight nhưng nếu lần đầu hãy chọn những màu sắc trầm như nâu, đen, xanh đen. Hãy lựa chọn màu tóc phù hợp với cá tính, phong cách và công việc bạn đang thực làm nhưng vẫn cần tuân thủ theo quy tắc của cách nhuộm tóc tại nhà.

Kiểm tra tính dị ứng của thuốc nhuộm

Việc thuốc nhuộm chứa các thành phần hóa học sẽ làm bạn dễ bị dị ứng. Để tránh việc này, hãy bôi thuốc trên vùng khó thấy, giữ nguyên trong 15 phút và rửa sạch với nước, đợi 24 giờ đồng hồ để xem bản thân có dị ứng với thuốc hay không.

Qua bài viết về cách nhuộm tóc tại nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đã học được cách để mái tóc của mình thêm xinh đẹp với màu sắc khác nhau bằng những bước thật đơn giản phải không nào? Hy vọng từ thông tin học hỏi được, bạn có thể tự mình thực hiện sự thay đổi mới, một diện mạo mới cho bạn thân mà không cần sự trợ giúp của thợ làm tóc.

Bài viết gần đây